Những sai lầm chết người khi ăn rau muống- Quá nửa người Việt mắc phải
Posted by phuongttm on 5th July 2017
| 127 views

Mùa hè nóng nực, trên mâm cơm thật không thể thiếu món rau muống luộc cùng với sấu chua. Tuy nhiên khi ăn rau muống bạn cũng nên chú ý tới việc chế biến sao cho đúng cách, bởi sai lầm khi ăn rau muống cũng sẽ rất nguy hại cho sức khỏe. 

Rau muống là loại rau rất bổ dưỡng bởi nó chứa nhiều vitamin và khoáng chất như chất xơ, protein, canxi, sắt, vitamin A. Tuy nhiên, khi chế biến món ăn bạn cần lưu ý tới những điều sau.

rau-muong
Rau muống chứa nhiều vitamin và khoáng chất

Theo BS Bạch Mai, của Trung tâm Truyền thông Giáo dục Sức khỏe thì bản thân rau muống cũng chứa nhiều vitamin và khoáng chất như chất xơ, protein, canxi, sắt, vitamin A và vitamin C, threonin, valin, leucin… Đây chính là những loại axit amin cần thiết cho cơ thể, tốt cho người ốm dậy, kém ăn, và thiếu chất đạm. Nó cũng giúp mọi người phòng và hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường.

Lượng sắt dồi dào trong rau muống là nguồn thực phẩm xanh hữu hiệu tốt cho sức khỏe cũng những người mắc bệnh thiếu máu hay phụ nữ mang thai.  Bên cạnh đó, rau muống còn có thêm tác dụng nhuận tràng, kích thích tiêu hóa, đặc biệt hiệu quả với người bị táo bón.

Theo Đông y, rau muống có vị ngọt, nhạt, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu, nhuận tràng, chữa rôm sảy và mụn nhọt…

Những lưu ý khi ăn rau muống

Không ăn rau chưa chín

rau-muong-1
Không nên ăn rau muống chưa chín kỹ

Khi ẩnu muống chưa chín kỹ hoặc ăn sống có thể gây đầy bụng, dị ứng hoặc đau bụng. Nguyên nhân là do trong rau muống có một loại ký sinh trùng sán lá ruột lớn mang tên khoa học là  Fasciolopsis buski. Khi trứng sán này theo thức ăn đi vào cơ thể sẽ nở và phát triển, gây ra những cơn đau bụng nhẹ và triệu chứng tiêu chảy, dị ứng, nguy hiểm hơn là gây ra các bệnh mãn tính ở túi mật, vỡ gan, xơ gan, suy gan…

Không ăn cùng với sữa

Một lưu ý là bạn không nên ăn rau muống cùng với sữa và các chế phẩm từ sữa. Vì những sản phẩm như sữa bò, sữa chua, pho mát đều giàu hàm lượng canxi, còn rau muống lại chứa một số thành phần hóa học có thể làm ảnh hưởng đến việc hấp thụ canxi. Do đó, khi ăn cùng lúc những loại thực phẩm này sẽ không mang lại giá trị dinh dưỡng cao cho cơ thể.

Không ăn rau muống khi đang uống thuốc hay có vết thương hở

Nếu bạn đang uống thuốc Đông y, ăn rau muống sẽ làm giã thuốc, nhất là khi trong thuốc có vị độc cần thiết để chữa bệnh (độc trị độc) và sẽ làm giảm hiệu quả điều trị. Ngoài ra, đối với những ai đang bị vết thương trên da cũng không nên ăn rau muống bởi chúng kích thích tăng sinh tế bào gây sẹo lồi gây xấu da.