Cách cúng và bài văn khấn rước tổ tiên ngày 30 Tết
680 views

Cúng tổ tiên là việc mà bạn không bao giờ thiếu trong những ngày lễ nhưng muốn gọi được tổ tiền về cùng gia đình thì bạn cần phải chuẩn bị những bài văn khấn cúng rằm tháng giêng hay văn khấn cúng tất niên.

Bữa cơm này với ngụ ý tổng kết năm cũ qua đi và là thời gian để con cháy bày tỏ lòng thành kính, mời tổ tiền về ăn tết cùng gia đình. Thường thì trước khi làm mâm cúng tất niên, gia đình phải soạn sửa sạch sẽ, dọn dẹp hoành tráng ở bàn thờ và trong nhà. Theo truyền miệng thì bản thân mình phải tắm rửa sạch sẽ và thơm tho.

Sau đó, cả gia đình sẽ sum vầy chuẩn bị mâm cơm cúng rước ông bà ngày 30 Tết. Tùy theo điều kiện thời gian, vật chất của mỗi gia đình, các con cháu có thể làm mâm cơm rước tổ tiên tại nhà vào trưa 30; hoặc mang lễ vật ra mộ mời các cụ về, nhân tiện sửa sang dọn dẹp phần mộ.

Lễ cúng này có thể là mặn ngọt tùy vào điều kiện và thời gian của gia đình. Sau lễ rước đó các cụ luôn ở trong nhà cùng con cháy và gia chủ nên bạn cần phải chú ý không để hương tắt nếu thế bạn cần dùng hương vòng hoặc hương sào.

Cách cúng và bài văn khấn rước tổ tiên ngày 30 Tết

Văn khấn tết tất niên 30

Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu Thổ, chư vị Tôn thần.

Con kính lạy ngài Kim niên Đương cai Thái Tuế chí đức tôn thần.

Con kính lạy các ngài Bản cảnh Thành hoàng chư vị Đại Vương.

Con kính lạy ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa tôn thần.

Con kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ Thổ, Long mạch, Tài thần, Bản gia Táo quân, cùng tất cả các vị thần linh cai quản trong xứ này.

Loading...

Con kính lạy chư gia Cao Tằng Tổ Khảo, Cao Tằng Tổ Tỷ, Tiên linh nội ngoại họ ……………..

Hôm nay là ngày 30 tháng Chạp năm …………………. (Âm lịch).

Tín chủ (chúng) con là: …………..Tuổi:………..………

Ngụ tại: …………

Trước án kính cẩn thưa trình: Đông tàn sắp hết, năm kiệt tháng cùng, xuân tiết gần kề, minh niên sắp tới.

Chúng con cùng toàn thể gia quyến sắm sanh phẩm vật hương hoa, cơm canh thịnh soạn, sửa lễ tất niên, dâng cúng Thiên Địa tôn thần, phụng hiến Tổ tiên, truy niệm chư linh.

Theo như thường lệ tuế trừ cáo tế, cúi xin chư vị tôn thần, liệt vị gia tiên, bản xứ tiền hậu chư vị hương linh giáng lâm án tọa, phủ thùy chứng giám, thụ hưởng lễ vật, phù hộ toàn gia lớn bé trẻ già bình an thịnh vượng, bách sự như ý, vạn sự tốt lành, luôn luôn mạnh khỏe, gia đình hòa thuận.

Thành tâm bái thỉnh, cúi xin chư vị tôn thần và gia tiên nội ngoại chứng giám phù hộ độ trì.

Phục duy cẩn cáo!

Trên đây là bài văn khấn tất niên rước tổ tiên, xin giới thiệu tới bạn đọc  văn khấn ông công ông tóa cùng tham khảo cho ngày lễ.

 

Loading...

Liên kết: lich thi dau ngoai hang Anh | ket qua ngoai hang Anh | bang xep hang ngoai hang Anh, XSMB