Cách làm thịt kho tàu thơm ngọt béo ngậy đơn giản nhất
584 views

Cách làm thịt kho tàu không khó nhưng đòi hỏi sự khéo léo, kiên nhẫn để tạo nên vị ngọt bùi, béo ngậy của thịt và trứng trong hương thơm của nước dừa. Cùng vào bếp với Chuyện Gia Đình để đi tìm công thức chuẩn cho món ngon này nhé.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Nguyên liệu cần thiết cho món thịt kho tàu thơm ngon cho 4-6 người ăn bao gồm:

– Thịt lợn ba chỉ 500g.

– Trứng cút 10 quả, 3 quả trứng gà

– Nước mắm ngon

Loading...

– Nước dừa tươi (01 quả)

– Tỏi, ớt, hành lá, đường

– Gia vị kho thịt: Muối, mì chính, hạt tiêu, dầu ăn (có thể thêm hoặc bớt tùy khẩu vị).

Cách làm thịt kho tàu chuẩn nhất

Bước 1: Sơ chế thịt heo

Thịt ba chỉ thái vuông vừa ăn
Thịt ba chỉ thái vuông vừa ăn

Thịt heo nên chọn loại thịt ba chỉ ngon, sau khi mua về cần cạo sạch lông, rửa bằng nước lạnh và ngâm trong nước muối ấm để khử mùi hôi. Thông thường, bạn chỉ cần ngâm 5 phút rồi vớt ra, thái miếng vuông to là được.
Thịt ba chỉ khi đã được làm sạch và thái miếng sẽ được ướp cùng gia vị. Gia vị cần thiết gồm 2 thìa nước mắm, 1 thìa đường,½ thìa muối, mì chính, tỏi tăm, hạt tiêu và 1 thìa dầu ăn. Đảo đều thịt cùng gia vị và ướp khoảng 30 phút cho gia vị ngấm đều.
Lưu ý là trong cách làm thịt kho tàu ngon nhất, không nên cho hành tím vào ướp chung vì khi kho sẽ khiến thịt có mùi nồng, làm mất đi vị thơm ngon vốn có.

Bước 2: Luộc trứng

Trong khi chờ thịt ngấm gia vị, cho trứng cút và trứng gà vào nồi luộc chín. Sau đó vớt trứng ra ngâm nước lạnh và bóc sạch vỏ, để riêng trong bát. Để trứng dễ bóc vỏ hơn, có thể cho thêm chút muối và dấm gạo khi luộc.
Khi nấu thịt kho tàu, người miền Bắc thường cho trứng cút và trứng gà vào chiên vàng. Cách làm này giúp tăng độ dai giòn và cho món ăn thêm phần bắt mắt.

Bước 3: Chưng nước màu (nước hàng)

Chưng nước màu
Chưng nước màu

Cho đường vào chảo đun sôi, bật nhỏ lửa, đảo đều tay cho đến khi đường chuyển sang màu cánh gián. Sau đó, cho từ từ khoảng 1 bát tô nước đủ để kho thịt.

Bước 4: Nấu thịt kho tàu

Đun nồi trên bếp, cho thêm dầu ăn, khi nóng già thì thêm thịt ba chỉ đã ướp gia vị vào đảo đều đến khi săn lại. Nêm thêm chút mắm, tiêu cho thịt kho thêm đậm đà.
Sau đó, đổ nước màu đã chưng trên đây và nước dừa vào cho xâm xấp mặt thịt. Đun sôi rồi vặn nhỏ lửa, đun tiếp trong khoảng 1 tiếng rưỡi. Lưu ý là khi kho, bạn nên dùng thì để hớt hết bọt, đảm bảo món thịt kho thơm ngon và hấp dẫn nhất.

Nước màu và nước dừa để kho thịt có tỷ lệ ngang bằng nhau. Nếu không có nước dừa, nên chưng nhiều nước màu hơn. Tăng lượng nước màu cho hương vị món ăn ngọt, thơm hơn.

Thịt kho tàu thơm ngon đúng vị
Thịt kho tàu thơm ngon đúng vị

Sau khi kho khoảng 1 tiếng rưỡi, trước khi tắt bếp thả trứng cút và trứng gà, đun thêm 15 phút cho trứng ngấm đều. Cuối cùng, bạn tắt lửa và trình bày món ăn ra tô hoặc đĩa.

Một số lưu ý cho món thịt kho tàu bất bại

  • Thịt để làm món thịt kho tàu nên là loại thịt ba chỉ ngon, có cả phần da và mỡ. Để khi kho, phần mỡ sẽ trở nên béo ngậy, thơm vị thịt. Không nên chọn phần thịt có cơ, gân, kho lên sẽ khô, mất vị. Phần da không chọn loại quá dày, phần mỡ cũng vậy.
  • Có nên luộc thịt để khử mùi trước khi nấu không? Không nên, vì theo các chuyên gia dinh dưỡng, luộc thịt trước sẽ khiến những thành phần dinh dưỡng có trong thịt bị mất đi. Cách tốt nhất để làm sạch thịt và khử mùi mà vẫn giữ được chất đó chính là rửa bằng nước sạch rồi ngâm miếng thịt trong nước có pha chút muối hạt
  • Một người ăn khoảng 100 g thịt, cứ như vậy mà nhân lên để tính toán lượng thịt cho phù hợp.
  • Thịt kho tàu ăn hợp nhất là vào mùa đông, khi trời trở lạnh ăn cùng dưa muối và cơm nóng là ngon nhất.
  • Trong quá trình kho không nên đậy vung để thịt chín mềm và không bị nát. Khi kho thịt, nếu cạn nước có thể cho thêm nước dừa hoặc nước trắng dễ thịt chín mềm ngon nhất.
  • Không nên cho quá nhiều nước dừa sẽ khiến cho món ăn mất vị và bị chua. Tỷ lệ nước hàng và nước dừa nên ở mức 1-1.
  • Chỉ nên cho trứng vào trước khi tắt bếp 15 phút. Cho sớm hơn sẽ khiến trứng bị nát, mặn và mất ngon.

Gợi ý cách bảo quản

Thịt kho tàu ngon nhất là khi ăn nóng. Nếu muốn để lâu bạn có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Nên phân ra thành từng bát nhỏ rồi mới bọc màng thực phẩm, và cho vào tủ lạnh. Khi ăn chỉ cần hâm nóng lại là được. Bằng cách này sẽ tránh được tình trạng hâm đi hâm lại nhiều lần khiến cho món ăn bị mất chất, thịt bị nát trong khi trứng sẽ bị dai.

Lưu ý là dù được bảo quản trong tủ lạnh, nhưng thời gian sử dụng tối đa chỉ khoảng 2-3 ngày. Do vậy, nên tính toán lượng ăn để nấu cho phù hợp. Ngoài ra, để thịt bảo quản lâu mà vẫn thơm ngon, khi nấu nên hạn chế hành tỏi.

Thịt kho tàu nên ăn kèm với món gì?

Ngon nhất là thưởng thức thịt kho tàu cùng dưa muối hoặc củ kiệu muối với cơm nóng. Vị chua dịu của dưa muối sẽ trung hòa vị béo ngậy, ngọt bùi của thịt kho và trứng. Giúp món ăn thêm hương vị phong phú mà không bị ngán.

Có lẽ bởi vậy mà từ xưa, trong các dịp lễ tết, thịt kho tàu và củ kiệu muối đã trở thành món ăn không thể thiếu trên mâm cỗ. Khi cả nhà cùng sum vầy bên mâm cơm ấm cúng, đĩa thịt kho tàu thơm lừng, thịt kho bóng sáng đẹp mắt, trứng cút vàng ươm, nước thịt sánh quyện thơm hương dừa. Dù đã bao lần thưởng thức vẫn mê hoặc người ăn ngay lần đầu tiên.

Giờ đây, thịt kho tàu đã trở thành món ăn gia đình, xuất hiện thường xuyên trong bữa cơm hàng ngày. Ngoài dưa muối, củ kiệu muối, bạn cũng có thể thưởng thức cùng các món rau củ luộc, canh chua hay kim chi Hàn Quốc cũng là gợi ý tuyệt vời.

Cách làm thịt kho tàu không quá phức tạp nhưng đòi hỏi sự kiên nhẫn và khéo léo của người nội trợ. Với công thức chế biến bất bại này, cuối tuần này hãy trổ tài thiết đãi bữa tối thơm ngon cho gia đình thêm hấp dẫn nhé.

 

Loading...

Liên kết: lich thi dau ngoai hang Anh | ket qua ngoai hang Anh | bang xep hang ngoai hang Anh, XSMB