Cảnh an táng đơn sơ của 10 người cùng họ bị nhấn chìm vì sạt lở đất
1785 views

Tin nóng: 10 nạn nhân xấu số bị chôn vùi trong đất đá vì sạt lở đất ở xóm Khanh,  xã Phú Cường (Tân Lạc, Hòa Bình) chỉ được an táng vô cùng đơn sơ.

Người thân của 10 nạn nhân tử vong do sạt lở đất đeo khăn trắng lặng lẽ tìm tới khu đất trống cách hiện trường 2km. Có 10 di ảnh nhưng chỉ có 5 quan tài. Nhiều thi thể trong số họ vẫn chưa được tìm thấy.

Những người đàn ông tìm cọc gỗ dựng bàn thờ, lều bạt. Phụ nữ trẻ con nằm bên cạnh những chiếc quan tài nằm ngổn ngang. Cảnh tang thương bao trùm, ai nấy đều không nói với nhau câu nào, giàn giụa nước mắt.

Loading...
Bàn thờ của một trong những nạn nhân vụ sạt lở chỉ được đặt dưới đất.

Xóm Khanh chưa bao giờ lại có nhiều người chết vì sạt lở đất đến vậy. Ông Đinh Công Hươn, năm nay 42 tuổi ngồi vô hồn bên linh cữu của con trai qua đời ở tuổi 22. Thỉnh thoảng ông cũng phải chạy qua lại, lo tang lễ cho 9 người cùng họ khác, gồm anh, em gái và các cháu. Ông chỉ biết thốt lên về thảm họa rơi xuống với dòng họ ông là quá kinh khủng.

Những người bị lũ cuốn và sạt lở đất nhấn chìm hiện vẫn chưa tìm thấy, nhưng gia đình cũng chuẩn bị sẵn quan tài vì không trông mong vào điều bất ngờ.

Đêm ngày hôm xảy ra chuyện, con trai ông Hươn sang nhà cô là Đinh Văn Hỉn 40 tuổi ngủ. Không may, anh bị vùi lấp cùng gia đình cô. Ông không thể mang thi thể con trai về với tang lễ vì có nguy cơ sạt lở tiếp nữa.

Người thân gào khóc bên linh cữu những nạn nhân của vụ sạt lở đất, trong một căn lán lụp xụp được dựng qua loa bằng cọc tre và bạt.

Anh trai ông Hươn, ông Đinh Văn Hưn cũng tử nạn. Hơn chục người thân bên linh cữu ông gào khóc nức nở. Nửa quả núi ập xuống khi mà 5 người gia đình ông đang ngủ say khiến cho tất cả bị vùi lấp (trong đó có 2 cháu mới 8 tuổi và 4 tháng tuổi).

Theo ghi nhận của phóng viên tin nóng 24h, do gia đình ông Hưn đều qua đời, nên họ hàng, anh em hàng xóm giúp sức tổ chức tang lễ. Anh Đinh Công Trọng cháu ruột ông Hưn nói rằng, cả đêm trời mưa lớn, gió giật mạnh, mọi người phải dầm mưa bên linh cữu.

Anh chỉ mong rằng, có một căn nhà, hay 1 cái lán nhỏ để người thân không bị phơi gió phơi mưa giữa trời. Có 6 người trong số họ đang độ tuổi mới lớn. Anh Trọng chỉ biết thốt lên: “Thiên tai thật đáng sợ”.

Cách đó 500m, người thân của anh Đinh Công Hức, trưởng xóm Khanh, cũng đang vội vã tìm kiếm anh. Vợ anh, chị Đinh Thị Lân, nghẹn ngào cho biết, “tối hôm đó, khi cả gia đình còn đang quây quần bên mâm cơm, anh còn nói sẽ cố gắng hơn nữa để vợ con có cuộc sống hạnh phúc hơn, vậy mà…”.

Sau khi cơm nước xong xuôi, anh Hức dặn dò vợ và vào khu dân cư chân thác Khanh, giúp mọi người ở đó thu dọn đồ đạc sơ tán, nhưng không may lại bị đất đá chôn vùi.

Chị Lân thường nói đùa rằng chồng mình là người vác tù và hàng tổng, khi mà ngót nghét 20 năm nay, anh đều chăm lo cuộc sống của người trong xóm như chuyện nhà mình. Mọi việc trong nhà, một tay anh Hức lo toan, giờ khi anh ra đi, vợ con anh bơ vơ, không biết xoay sở như thế nào.

5 chiếc quan tài được đặt trên mảnh đất trống.

Thung lũng chân suối Khanh có hơn chục hộ dân với khoảng 30 nhân khẩu sinh sống dưới chân núi. Lũ ống, lũ quét xuất hiện khiến làm nửa quả đồi bị sạt lở đất, khiến cho 5 ngôi nhà kiên cố bị san phẳng. UBND huyện Tân Lạc nói riêng và UBND tỉnh Hòa Bình nói chung sẽ hỗ trợ gia đình nạn nhân 8 triệu đồng cho 1 người.

Trong số 18 người mất tích tại Hòa Bình, đã có 10 thi thể được tìm thấy. Sáng 13/10, lực lượng công an, quân đội cũng như cứu hộ cứu nạn đã liên tục tìm kiếm nạn nhân bị mất tích.

Loading...

Liên kết: lich thi dau ngoai hang Anh | ket qua ngoai hang Anh | bang xep hang ngoai hang Anh, XSMB