Kết đắng cho những ông chồng thích dạy vợ ở chốn đông người
1091 views

Lấy được nhau đã khó, giữ được hôn nhân bền vững càng khó hơn. Có những điều không phải cứ nói ra, cứ dậy là được, nó nằm trong ý thức của mỗi người. Bản chất của những người chồng gia trưởng, vô tâm, luôn coi mình là nhất thật khó để mà thay đổi. Khi mà người phụ nữ ngày càng mạnh mẽ hơn, có chỗ đứng trong xã hội hơn và tự lập hơn… thì những người đàn ông như vậy đôi khi sẽ tự nhận về cái kết đắng nếu chẳng biết nhìn nhận thật xâu xa bản chất của vấn đề. Hạnh phúc gia đình luôn cần sự đắp xây từ 2 phía

Thấy vợ nhắc uống ít rượu vì lát phải lái xe đường xa, anh Toàn quắc mắt quát “Câm mồm. Biến ra chỗ khác”. 

Vợ chồng anh Toàn (Cầu Giấy, Hà Nội) kết hôn 9 năm, đã có hai con, một bé trai 8 tuổi và một bé gái 5 tuổi. Anh Toàn tự nhận mình là người đàn ông có trách nhiệm với gia đình, chăm chỉ kiếm tiền, hết giờ làm là về, thỉnh thoảng cũng giúp vợ việc nhà. Vợ anh làm kế toán trưởng cho một công ty phân phối thiết bị điện tử nên khá bận, hay phải đi làm về muộn. Dù vậy, chị vẫn cố gắng chu toàn việc gia đình bằng cách đi chợ tuần một lần, lên thực đơn sẵn và thuê người giúp việc theo giờ để nấu nướng, dọn dẹp.

Anh Toàn không bằng lòng với cách của vợ, thường xuyên chê bai chị lười làm, vụng chăm con. Anh hay so sánh vợ với chị gái mình và mấy cô bạn làm giáo viên. Nhiều lần về quê, dù ở nhà nội hay ngoại, anh cũng không e dè chê vợ trước mặt mọi người. Có lần, ngay ở nhà bố mẹ vợ, anh Toàn sẵng giọng quát “Câm mồm, đừng có láo” khi chị nhẹ nhàng nhắc anh đừng uống rượu nữa vì lát phải lái xe đi xa.

Rồi lần gần đây nhất, về đám giỗ quê chồng, khi được chỉ định nấu xôi chim, chị vừa cất lời “Con chịu món đó, để con nhặt rau vậy”, thì anh Toàn dè bỉu: “Nó thì biết làm cái gì, chỉ hốc là giỏi”. Vợ anh sững người và cả buổi không nói câu nào.

Tối đó, khi trở về nhà, anh Toàn thấy vợ đưa ra lá đơn ly hôn. Nghĩ vợ giận mình hơi quá lời nên mới làm vậy, anh xin lỗi nhưng chị vẫn quyết tâm chia tay và nói nếu anh không ký thì chị đơn phương ly hôn.

“Bấy lâu nay tôi chịu đựng đã quá đủ. Ra ngoài được mọi người nể trọng bao nhiêu, về nhà tôi lại bị chồng rẻ rúng, mạt sát bấy nhiêu. Tôi cố nhịn để giữ nhà êm thì anh càng quá đáng”, vợ anh Toàn bày tỏ.

cái kết của anh chồng thích dạy vợ, cái kết đắng cho những anh chồng thích dạy vợ
Ảnh minh họa

Cũng từng ở hoàn cảnh tương tự, chị Xuyến (Gia Lâm, Hà Nội) kể, cho tới lúc ra tòa, chồng chị vẫn ngờ vực vợ có nhân tình nên mới kiên quyết đòi ly hôn chứ không thừa nhận vì mình quá gia trưởng, coi thường vợ.

Chị Xuyến cho biết, chồng chị luôn tự hào vì mình là lao động chính, đa số đồ đạc trong nhà đều do anh sắm, tiền lương của chị chỉ đủ mua sữa cho con. Được nhiều người khen sướng nhưng càng ngày chị càng ức chế vì tính phũ miệng của chồng.

“Có khi tôi vui vẻ hỏi ‘anh thấy em mặc váy này hợp không’ thì chồng tương ngay câu ‘Trông không khác gì con điên’. Những câu như ‘Không biết thì im mồm đi”, ‘Chỉ được cái ăn hại’, ‘Học lắm mà vẫn ngu thế’… tôi thường xuyên nghe từ chồng, kể cả ở chỗ đông người”, chị Xuyến kể.

Điều khiến chị ức chế nhất là chồng luôn khiến chị cảm thấy mình là bà mẹ tồi. Có cậu con trai hơi gầy gò, hễ ai hỏi anh cũng đổ tại vợ: “Mẹ nó đoảng, lại lười, có biết chăm con đâu”, hay “Tại con mẹ nó hết”… Nghe nhiều những điều ấy, chị cũng nghĩ mình tệ thật và cố gắng sửa, cố chăm con nhiều hơn nhưng vẫn không vừa ý anh.

Tình trạng kéo dài khiến chị Xuyến ngày càng trầm uất, đau khổ và cuối cùng quyết định giải thoát cho mình. Chồng chị rất bất ngờ và đã nhờ nhà vợ can ngăn với lý lẽ: “Con đi làm hùng hục suốt ngày, chỉ biết lo cho gia đình mà nó còn sinh sự đòi chia tay”. Nhưng cha mẹ chị Xuyến cũng ủng hộ con gái vì bấy lâu đã bao lần chứng kiến chị bị chồng chửi mắng, coi thường.

Ý kiến của chuyên gia trong những hoàn này

Bà Trần Thị Hồng Hà, Trung tâm tư vấn tình yêu – hôn nhân – gia đình, Hội liên hiệp thanh niên Việt Nam, cho biết, qua thực tế tư vấn, không ít nam giới sốc khi thấy vợ đưa đơn ly hôn “chỉ vì một câu nói”. Nhưng thực chất, câu nói đó thường là giọt nước làm tràn ly – khi người phụ nữ đã chịu đựng ấm ức quá lâu, tới lúc bùng lên.

Loading...

Chuyên gia cho rằng, đây là hệ quả của định kiến giới, trọng nam khinh nữ. Nhiều nam giới gia trưởng vẫn coi mình là quan trọng nhất, không tôn trọng, nâng niu vợ. Họ mặc định người vợ phải theo một khuôn mẫu biết lo toan, phục vụ cho gia đình, nếu không “đạt chuẩn” này thì chồng mặc nhiên cho mình quyền chỉ trích, mắng mỏ.

Theo bà Hà, đây chính là một kiểu bạo hành mà người trong cuộc không nhận ra. Phụ nữ ngày càng có nhiều cơ hội để khẳng định mình và họ cũng đòi hỏi nhận được sự tôn trọng từ phía người chồng.

Nhà tâm lý Hà Linh (Hà Nội) cho biết, hầu hết phụ nữ đều không muốn cả đời gắn bó với người đàn ông gia trưởng, nói những lời cay nghiệt. Tuy nhiên, không phải ai cũng đủ khả năng để giải thoát bằng việc ly hôn. Khi đó, để “sống chung với lũ”, chị em cần luôn cố gắng giữ bình tĩnh trong mọi trường hợp. Đừng chọn nhẫn nhịn bằng im lặng bởi có thể khiến người chồng ngầm hiểu là cam chị và càng lấn tới. Hãy kiên quyết chỉ rõ cho anh ta thấy hậu quả nếu cứ tiếp tục nói những lời mạt sát vợ, chẳng hạn, sẽ đánh mất tình yêu, sự tôn trọng của vợ và gia đình có thể ly tán… Ngoài ra, những người phụ nữ có chồng kiểu này nên cố gắng tự lập về cả tài chính lẫn tình cảm để thoát khỏi cái bóng và sự kiểm soát của người chồng cũng như sẽ vững vàng khi đến lúc quyết định giải thoát cho mình.

-Theo Vương Linh-

Loading...

Liên kết: lich thi dau ngoai hang Anh | ket qua ngoai hang Anh | bang xep hang ngoai hang Anh, XSMB