“Sốc” trước ngôi làng có “truyền thống” đàn ông lấy chục vợ ngay tại Hà Nội
1406 views

Đàn ông trong ngôi làng nhỏ ngay tại Hà Nội có truyền thống lấy cả chục vợ một lúc: cháu lấy cô của vợ, vợ đi lấy lẽ cho chồng.

Về làng Vân Côn, Hoài Đức Hà Nội, nhóm phóng viên của báo gia đình hỏi thăm về nhà thơ Nguyễn Đăng Hành, người đàn ông có 16 vợ, ngay tại Thủ đô. Người dân ở đây còn cho biết, chuyện gia đình như nhà ông Hành ở làng này không có gì là quá đặc biệt. Những người đàn ông khác trong làng cũng có cả chục vợ, con cái mỗi đứa 1 nơi. Còn những người “ít”, có vài ba bà thì nhiều không kể.

Loading...

Chuyện hôn nhân gia đình đa thê ở đây khiến nhóm phóng viên hết sức bất ngờ. Khó mà tin nổi, ở một nơi không quá xa so với trung tâm thủ đô, vẫn còn tình trạng 5 thê 7 thiếp như thời phong kiến.

Xã Vân Côn thuộc huyện Hoài Đức thuộc vào vùng sâu vùng xa, trước đây còn không có đường xá. Từ khi có cao tốc Thăng Long chạy qua, đất đai ở đây lên giá, những người nông dân vốn lo ăn từng bữa bốc chốc thành tỷ phú “lúc nào không hay”.

Một cụ già ở đây cho biết, đàn ông trong làng lấy nhiều vợ không phải vì có nhiều tiền, bán đất ăn chơi. Trước đây, người dân ở đây không giàu nhưng cũng đã như vậy rồi.

Làng Vân Côn với những ngôi nhà cao tầng, giàu có nhờ bán đất.

Đàn ông trong vùng có “truyền thống” lấy nhiều vợ, không ai là chỉ có 1 vợ. Người ít thì lấy 2, 3 vợ, người nhiều thì có cả chục bà, Các cụ “rải” vợ khắp nơi.

Nam giới Vân Côn vốn sống phóng khoáng, hay đi làm xa, đủ các nghề, đến đâu lại “đặt trụ sở” ở đó. Trước đây các cụ có được ai là đưa về làng, sau do điều kiện pháp luật, họ ngại không dám công khai. Tuy không được chứng quyền thừa nhận, nhưng việc họ lấy thêm vợ thì ai trong làng cũng rõ.

Nói chuyện với bất cứ ai trong xã, nhóm phóng viên cũng bắt gặp câu trả lời tương tự. Ngõ nào, ngách nào cũng sẽ có một người đàn ông trên dưới 10 vợ.

Trước đây, có ông giáo X là một trong những người nổi tiếng phong lưu. Không chỉ “thu phục” được người vợ đầu ấp tay gối, ông còn làm xiêu lòng cả em vợ. Điều đáng nói là cả 2 chị em đều một mực muốn làm vợ ông và chung sống hoà thuận với nhau.

Thậm chí, có trường hợp khác, một người đàn ông sau khi lấy vợ, cảm thấy chán nản với cuộc sống gia đình hiện tại còn đi… “tán” luôn cô ruột của vợ mình. Tuy là cô nhưng chỉ hơn vợ anh vài tuổi, hơn anh cũng chỉ 1 tuổi, nên anh chàng này nhắm rồi “cưa” luôn cô của vợ. Sau khi hoàn tất thủ tục ly hôn, hai cô cháu tiến tới với nhau và sắm sửa làm lễ nên duyên vợ chồng. Đây là chuyện có thật ở làng Vân Côn

Thậm chí, có chuyện vợ đi đội lễ, lấy vợ lẽ cho chồng. Nguyên do lớn nhất là vì hủ tục phải có con trai nối dõi tông đường, và đàn ông nhất định phải có con trai. Họ bắt vợ đẻ cho tới khi nào có con trai thì thôi. Còn nếu không được, họ sẽ đi tìm vợ khác.

Đàn ông trong làng Vân Côn nổi tiếng phong lưu và dẻo mồm dẻo miệng nên có nhiều “văn phòng đại diện”.

Có chuyện, một cô gái bị bố mẹ chồng đay nghiến vì “không biết đẻ con trai”. Tủi nhục, cô gái còn phải động viên chồng lấy lẽ!

Chị Nguyễn Thị Nhàn (50 tuổi) là một điển hình của việc người phụ nữ không có con trai, phải lấy vợ lẽ cho chồng. Chị lấy chồng từ khi 18, khi lấy nhau, anh đi chiến dịch biên giới, 3 năm sau mới về. Chị cũng đã mang bầu, nhưng rồi bị xảy thai và không còn khả năng làm mẹ. Xin con nuôi là con trai cho chồng cũng không được, nên chị đành ngậm ngùi tìm vợ lẽ cho chồng.

Thậm chí, chồng chị còn chủ động “đặt vấn đề” với chị. Vào năm 1995, anh về nói với chị rằng đã ăn nằm với người phụ nữ khác và người đó đã có bầu. Anh còn bảo chị làm cái lễ để anh rước vợ lẽ về cho đàng hoàng.

Tuy đau, nhưng nuốt nước mắt vào trong. Mẹ chồng chị cũng là vợ lẽ, bà cũng động viên chị nuôi nấng con của vợ lẽ, và rồi chị cũng sẽ làm mẹ. Những người già trong làng cũng thuyết phục chị, và coi việc chị không đẻ được thì lấy lẽ cho chồng là hợp lý.

Con gái vợ lẽ được sinh ra, chị chăm lo như con ruột, và cô bé cũng coi chị như mẹ đẻ. Năm 1999, vợ lẽ lại sinh 1 cô con gái nữa. Cùng năm, chị đi xin con trai nuôi tại Đồng Nai. Năm 2001, cô vợ lẽ mới đẻ được con trai.

Chị Nguyễn Thị Nhàn là một điển hình của việc “lấy lẽ cho chồng” tại làng Vân Côn.

Dù là vợ cả – vợ lẽ, nhưng chị Nhàn với người vợ thứ 2 của chồng có mối quan hệ khăng khít, coi nhau như chị em ruột. Chị Nhàn nuôi đứa gái đầu và đứa con trai nuôi. Còn bà lẽ thì nuôi 2 đứa sau. Các con bà lẽ cũng coi chị Nhàn không khác gì mẹ đẻ, vì chị cũng chăm bắm chúng từ nhỏ.

Đàn ông ở Vân Côn lấy nhiều vợ một phần cũng do người vợ. Đàn bà nơi đây coi chuyện chồng mình trai gái, ngoại tình là bình thường. Bản thân họ cũng dễ dãi trong việc quan hệ tình cảm. Nếu có mâu thuẫn với chồng, họ cũng có thể ly dị đi lấy người khác mà không quá đắn đo. Do đó, một bà có mấy con, mỗi đứa 1 bố cũng không có gì là hiếm. Thêm vào đó, cả nam nữ làng Vân Côn đều mê cờ bạc. Thắng, họ vào nhà nghỉ ăn mừng, thua, họ vào nhà nghỉ giải đen. Vì thế, nhà nghỉ mọc lên như nấm tại ngôi làng có truyền thống đa thê này.

Loading...

Liên kết: lich thi dau ngoai hang Anh | ket qua ngoai hang Anh | bang xep hang ngoai hang Anh, XSMB