Thẻ phạt trong bóng đá là gì? Khi nào được phép sử dụng thẻ phạt
on 14th January 2021
| 159 views

Những người yêu thể thao chắc hẳn cũng đã từng nghe qua về thẻ phạt trong bóng đá. Loại thẻ này thường được trọng tài sử dụng khi các cầu thủ phạm lỗi.

Loading...

Thẻ đỏ, thẻ vàng là gì?

Thẻ đỏ, thẻ vàng được gọi chung là một loại thẻ phạt. Loại thẻ này thường được dùng để khiển trách, cảnh báo, xử phạt cầu thủ của đội bóng nào đó phạm lỗi. Để đưa ra loại thẻ này trên sân, trọng tài sẽ giơ bảng màu vàng hoặc đỏ tùy vào mức độ lỗi của cầu thủ. Sau đó, chỉ tay về hướng cầu thủ phạm lỗi đó đang đứng.

Hành động này là một tín hiệu đặc trưng để giải thích về mặt ngôn ngữ cho khán giả, cầu thủ, nhân viên… trên khắp các quốc gia. Ban đầu, thẻ đỏ và thẻ vàng được làm từ chất liệu giấy bristol. Đây là loại giấy có khả năng chống ẩm mốc tốt khi tiếp xúc với điều kiện mưa gió, mồ hôi từ trọng tài lâu.

Hiện nay, hai loại thẻ này được thay thế bằng chất liệu chính là nhựa plastic. Chất liệu này được sản xuất bởi Thụy Sĩ. FIFA tín nhiệm loại thẻ này và đã cung cấp cấp chúng cho khoảng 450 trọng tài quốc tế. Thẻ đỏ, thẻ vàng loại này có ưu điểm đó là các ô ghi số áo của cầu thủ được chia sẵn.

Nếu một trong các cầu thủ đó phạm lỗi, trọng tài chỉ việc đánh dấu vào đó là xong. Tuy nhiên, hiện nay số áo các cầu thủ quá cao, có lúc lên tới 99 mà lại không theo thứ tự. Do đó, có nhiều trọng tài đã tự làm thẻ đỏ, thẻ vàng để thuận tiện hơn trong việc sử dụng tại các trận đấu.

Ngoài ra chúng tôi mang đến cho quý đọc giả bang xep hang bong da anh nhanh nhất, chính xác nhất được cập nhật liên tục qua từng vòng đấu.

Nguồn gốc của thẻ đỏ và thẻ vàng

Ý tưởng áp dụng thẻ đỏ, thẻ vàng vào các trận đấu bóng đá được bắt nguồn từ người trọng tài quá khố Ken Aston (1915 – 2001) người Anh. Mùa World Cup diễn ra trong năm 1966, vị trọng tài này được bổ nhiệm vào ban trọng tài FIFA. Ông được giao nhiệm vụ chịu trách nhiệm đối với tất cả trọng tài có mặt tại mùa giải đấy.

Tuy nhiên, tại mùa giải này có rất nhiều đội tuyển đến từ nhiều quốc gia. Do đó, việc bất đồng ngôn ngữ là điều khó tránh khỏi. Trong trận tứ kết của đội tuyển Argentina và Anh đã xảy ra nhiều tranh cãi. Rudolf Kreitlein ( trọng tài người Đức ) đã cảnh cáo hai cầu thủ Jack Charlton và Sir Robert Charlton.

Vì bất đồng ngôn ngữ, sau trận đấu kết thúc Jack Charlton đã gọi điện cho Ken Aston để xác minh chuyện bị phạt. Từ chuyện này, ông đã nghĩ ra cách sử dụng thẻ đỏ, thẻ vàng để thông qua đó cầu thủ, HLV, khán giả… sẽ hiểu rõ hơn lỗi thuộc về ai. Hai loại thẻ này được áp dụng lần đầu trong mùa World Cup năm 1970 tại Mexico.

>> Xem thêm: bóng đá số

Các trường hợp cầu thủ bị phạt thẻ đỏ

Các trường hợp cầu thủ bị phạt thẻ đỏ nếu phạm phải các sai lầm dưới đây:

Lối chơi bóng thô bạo

Có hành vi bạo lực khi thi đấu

Nhổ nước bọt vào đối phương hoặc bất kỳ người nào khác

Dùng lời lẽ hoặc hành động xúc phạm xỉ nhục hoặc lăng mạ

Ngăn cản một cơ hội ghi bàn rõ ràng của đối phương bằng hành động phạm lỗi sẽ bị xử phạt quả trực tiếp hoặc phạt đền

Cố tình dùng tay chơi bóng (trừ thủ môn đội mình) để ngăn cản một bàn thắng hoặc một tình huống có khả năng ghi bàn rõ ràng của đối phương

Nhận thẻ vàng thứ 2 trong một trận đấu.

Nhận thẻ đỏ đồng nghĩa sẽ bị truất quyền thi đấu và phải rời khỏi khu vực kỹ thuật, kể cả khu vực sát gần sân thi đấu.

Cả thẻ vàng và thẻ đỏ đều được áp dụng không chỉ cho các cầu thủ đang tham gia thi đấu mà có cả những cầu thủ đang ở khu vực kỹ thuật, khu vực gần sân thi đấu.

Loading...
Liên kết: lich thi dau ngoai hang Anh | ket qua ngoai hang Anh | bang xep hang ngoai hang Anh, XSMB